วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรน้ำอาร์.ซี.

สูตรน้ำอาร์.ซี.
ส่วนผสม ก็มีข้าวต่าง ๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 ข้าวชนิดแข็งสุกยาก
ข้าวสาลี 1/4 ถ้วย
ข้าวบาร์เลย์ 1/4 ถ้วย
ลูกเดือย 1/4 ถ้วย
ลูกบัว 1/4 ถ้วย
ข้าวฟ่าง 1/4 ถ้วย
กลุ่มที่ 2
ข้าวแดง 1/4 ถ้วย
ข้าวกล้อง 1/4 ถ้วย
ข้าวเหนียวกล้อง 1/4 ถ้วย
กลุ่มที่ 3
ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
ล้างข้าวกลุ่มที่ 1 ให้สะอาด ต้มด้วยน้ำประมาณ 1 ลิตร ด้วยหม้อสเตนเลสหรือหม้อเคลือบ ตั้งไฟให้เดือด ล้างข้าวกลุ่มที่ 2 ใส่ลงไป คอยให้เดือดอีกที อย่านาน ประมาณ 5 นาที เอาข้าวกลุ่มที่ 3 ใส่ลงไป พอเดือดอีกทีดับไฟ ปล่อยให้ข้าวนอนก้น รินเอาน้ำมาดื่ม นั่นคือน้ำอาร์.ซี.
ถ้าอยากให้น้ำอาร์.ซี.หอมมากขึ้น เวลาต้มก็ใส่ใบเตยหอมลงไปด้วย ทีนี้น้ำอาร์.ซี.ก็จะยิ่มหอมบำรุงหัวใจด้วย บางท่านอาจเติมงาคั่วป่นหรือจมูกข้าวลงไปด้วยก็ได้
เราตื่นขึ้นมา เราควรจะดื่มน้ำอาร์.ซี.สักถ้วยหนึ่งในน้ำอาร์.ซี.มีทั้งกลูโคส RNA และ DNA ซึ่งเป็นนิวเทรียนต์ที่ร่างกายต้องการ (เป็นสารอาหารที่ไปเลี้ยงประสาทสมองและร่างกาย) และพอเราดื่มน้ำอาร์.ซี. ร่างกายไม่ต้องไปย่อยอีกที ดูดซึมพวกนิวเทรียนต์พวกนี้เข้าไปได้เลย
ส่วนน้ำอาร์.ซี.ที่ยังเหลืออยู่ในหม้อ ก็เอาไปใส่กระติกน้ำร้อน ดื่มได้ทั้งวัน ถ้ากระติกน้ำร้อนไม่ค่อยดี อาจจะเก็บความร้อนไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเผื่อว่าตอนบ่าย ๆ อยากดื่มน้ำอาร์.ซี. เห็นว่าน้ำอาร์.ซี.ไม่ค่อยร้อน แค่อุ่น ๆ ควรจะชิมสักนิด ถ้ามีรสเปรี้ยว หมายความว่าน้ำอาร์.ซี.นั้นเสียแล้ว ควรจะเททิ้ง
กากข้าวอาร์.ซี.ที่เหลือ เอามาทำเจ็นไหม (Gen mai) สำหรับมื้อเช้า กลางวัน เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น