วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

เจ็นไหม


ส่วนผสม

ข้าวที่ต้มน้ำอาร์.ซี.แล้ว (แต่ยังไม่สุก) 3 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ถ้วย
หัวไช้เท้าหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
ต้นกระเทียมซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เอาข้าวอาร์.ซี.ลงผัดกับน้ำมันงาในกระทะ ถ้าเป็นกระทะเคลือบก็ดี จะได้ไม่ติด ผัดจนเหลือง มีกลิ่นหอม ตัดขึ้นพักไว้
2. ผัดแครอท หัวไช้เท้า กระเทียม ด้วยน้ำมันงาพอมีกลิ่น ใส่ข้าวที่ผัดแล้วลงไปรวมกับพวกผักพักไว้
3. เอาใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำร้อนลงไปพอท่วมข้าวนิดหน่อย หุงแบบหุงข้าวจนสุก เวลากินก็เอางาคั่วโรยเกลือนิดหน่อย อาจใส่ซีอิ้วขาวลงไปด้วยก็ได้
นอกจากเจ็นไหมอาจกินผลไม้ที่ไม่หวานด้วยก็ได้ เช่น มะละกอ ฝรั่ง กล้วย สาลี่ สับปะรด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น