วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ซุปฟักทอง

ก่อนจะทำซุปฟักทอง ขอแนะนำ สามเกลอ คือ กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ควรจะโขลกไว้ก่อน ใส่เป็นกระปุกแช่ตู้เย็นไว้ ส่วนมากจะเก็บไว้ได้หนึ่งอาทิตย์ถึงสิบวัน จะได้ไม่ต้องเตรียมทุกครั้ง

ส่วนผสม
ฟักทองญี่ปุ่นหรือฟักทองไทยก็ได้ 1/2 ลูกเล็ก
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 หัวกลาง
สามเกลอ (รากผักชี 3 ราก กระเทียม 3 กลีบ พริกไทย 1/4 ช้อนชา โขลกรวมกัน) 2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันเมล็ดทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ
เนยชนิดเค็ม 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ถ้วย
ซอสแม็กกี้นิดหน่อย
วิธีทำ
1. เอาฟักทองหั่นเป็นชิ้น ใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือนิดหน่อย ต้มจนฟักทองนิ่ม
2. ผัดสามเกลอกับน้ำมัน ใส่หอมหัวใหญ่ที่สับละเอียดลงไป ใส่เนยนิดหน่อย ผัดจนหอม
3. เอาฟักทองที่ต้มสุกแล้ว พร้อมน้ำที่ต้มฟักทองใส่ในเครื่องปั่นพร้อมหอมหัวใหญ่ที่ผัดไว้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดอ่อนๆ อีกครั้ง ดูว่าถ้าข้นเติมน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปอีกหน่อย ถ้าไม่เค็ม เติมซีอิ้วขาวหรือซอสแม็กกี้ พริกไทยนิดหน่อย

ขนมปังกระเทียม
ส่วนผสม
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ถ้วย
เนยสดชนิดเค็ม 1/2 ก้อน
ขนมปังโฮลวีท 1 แถว

วิธีทำ
ผสมกระเทียม เนยเข้าด้วยกัน แล้วนำมาทาบนขนมปังบาง ๆ ถ้าเหลือใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้อีก
เอาขนมปังเข้าเตาอบจนเหลือง รับประทานกับซุปฟักทอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น