วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

น้ำพริกปลาทู


ส่วนผสม
ปลาทูทอดหรือย่างแกะเอาเนื้อ 2 ตัว
พริกชี้ฟ้าหรือพริกหนุ่ม 4 เม็ด
หอมเล็ก 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1/4 ถ้วย
ต้นหอม ผักชี


วิธีทำ
1. กระทียม หอมเล็ก พริก คั่วให้หอม หรือย่างก็ได้ แกะเปลือก พักไว้
2. เอาปลาทูลงโขลกก่อน พักไว้ แล้วเอาพริกชี้ฟ้า หอมเล็ก กระเทียม โขลกให้แหลก เอาปลาทูที่โขลกไว้ใส่ลงโขลกรวมกัน เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรสอีกที เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ซอยต้นหอม ผักชีโรยหน้านิดหน่อย รับประทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบ
ส่วนผักที่เราจะเอามารับประทานกับน้ำพริก ทั้งผักดิบและผักสุก ผักดิบก็แล้วแต่ชอบ แตงกวาถั่วพู มะเขือ ได้ทั้งนั้น ผักลวกก็เป็นกะหล่ำปลี ตำลึง ดอกแค หรือฟักทองนึ่ง แครอท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น