วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ต้มจับฉ่าย

วันนี้เราจะรับประทานข้าวต้มกับจับฉ่าย ต้มจับฉ่ายความจริงทำง่าย แล้วก็อร่อยด้วย แต่ไม่ต้องใส่หมูนะคะ

ส่วนผสม
เห็นหอม ล้างให้สะอาด แช่น้ำให้นิ่ม (น้ำแช่เห็ดหอมเก็บไว้อย่าทิ้ง) 6-7 ดอก
หัวไช้เท้าหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 หัว
ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
ผักขมจีนหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
สามเกลอ (รากผักชี 3 ราก กระเทียม 3 กลีบ พริกไทย ช้อนชา โขกรวมกัน) 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันเมล็ดทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแช่เห็ดหอม 2 ถ้วย

วิธีทำ
เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่สามเกลอและเต้าเจี้ยวลงผัดจนหอม ใส่หัวไช้เท้าลงไป จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไปผัด เลือกเอาก้านผักลงผัดก่อนจากนั้นเทน้ำแช่เห็ดหอมลงไป พอเดือดได้ 5 นาที จึงเติมใบผัก เติมซีอิ้วขาว ปิดฝาหม้อปล่อยให้เดือดอีก 5 นาที พอใบผักยุบหรี่ไฟ ต้มต่ออีก 15-20 นาที ดับไฟ
เมนูนี้เรียกว่าเบสิก (basic) ที่เรียกว่าเบสิกเพราะถ้าอยากจะเติมอย่างอื่นลงไปก็ได้ อย่างเช่น บางคนอยากเติมเต้าหู้ เต้าหู้หั่นไว้แล้ว คลุกแป้งสักนิด เอาไปทอดก่อนถึงค่อยเติมในจับฉ่าย แต่ขอเตือนว่า ถ้าเติมเต้าหู้ จับฉ่ายหม้อนั้นจะเสียง่าย ขอแนะนำว่า อาจจะแบ่งส่วนหนึ่งเพื่อเก็บไว้รับประทานวันนี้ถึงเติมเต้าหู้ลงไป หรือมีกะหล่ำลีเหลืออยู่ก็เติมลงไปได้ แต่ให้หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่หน่อยเติมลงไป แล้วเหยาะซีอิ้วลงไปอีกนิดด้วย
ต้มจับฉ่ายวิธีนี้ พวกโปรตีน แร่ธาตุก็ยังเหลืออยู่ แล้วสิ่งที่เราต้องการมากที่สุดจากต้มจับฉ่ายคือไฟเบอร์ (fiber)
ไฟเบอร์ คือ เส้นใยอาหาร ไฟเบอร์อันนี้จะมีหน้าที่เหมือนไม้กวาดกวาดลำไส้ คือช่วยกวาดของสกปรกออกจากร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นคนที่ท้องผูก ขอแนะนำให้รับประทานจับฉ่ายทุกวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น